Nhật kí chăm con: Công thức làm các món ăn phụ cho bé 1 tuổi

Nhật kí chăm con: Công thức làm các món ăn phụ cho bé 1 tuổi

 

Bữa phụ có vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Đối với các bé 1 tuổi, một trong những bước ngoặt có tác dụng 

1. Bánh flan bí ngô + phô mai

Flan là loại bánh mềm, dễ ăn cho bé. Bí ngô và phô mai cũng là 2 trong số những thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng hàng đầu cho bé.

Nguyên liệu:

  • 1 miếng bí ngô (Chọn bí ngô càng già càng tốt vì bí ngô già ngọt và chứa nhiều chất hơn)
  • 50-60ml sữa công thức
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 viên phô mai

Cách chế biến:

  • Bí ngô hấp chín, nghiền nhuyễn. Phô mai cũng nghiền nhuyễn ra
  • Cho phần bí ngô, phô mai đã nghiền nhuyễn vào chung với nhau và đổ sữa công thức vào khuấy đều
  • Cho lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp trên, đánh từ từ cho hòa tan vào nhau
  • Lọc hỗn hợp trên qua rây khoảng 2-3 lần. Bọc giấy bạc hoặc màng bọc thủy tinh kín miệng, đem hấp khoảng 20 phút hoặc cho vào nồi cơm khi cơm vừa lên nấc. 
  • Đem để lạnh khoảng 2-3 ngày rồi cho bé dùng

2. Đậu hũ non hạt sen

Nguyên liệu

  • 50gr hạt sen (khô hoặc tươi nhưng nên chọn hạt sen tươi)
  • 100ml nước lọc
  • Sốt trái cây hoặc trái cây tươi để ép lấy nước

Cách chế biến:

  • Hạt sen rửa sạch, bóc vỏ, bỏ tim sen rồi đem ngâm nước. Đối với hạt sen tươi thì ngâm khoảng 30 phút còn nếu sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm khoảng 4-5 tiếng
  • Cho hạt sen đã ngâm vào máy xay, đổ 100ml nước lọc vào rồi xay chung với nhau
  • Cho qua khăn xô để lọc, lấy nước bỏ bã
  • Cho nước sen vừa lọc được vào nồi, bắc lên bếp khuấy liên tục đến khi sệt lại, sôi lăn tăn là bắc ra cho ngay vào khuôn. Chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể cho bé dùng
  • Ăn cùng sốt trái cây hoặc ép nước trái cây ăn kèm

3. Pudding cam

Nguyên liệu:

  • Sữa công thức: 70ml
  • Cam tươi ngọt: 70ml nước
  • Gelatin: 2 muỗng cafe
  • Nước lọc: 50ml

Cách chế biến:

  • Ngâm gelatin với ½ lượng nước khoảng 5 phút rồi đem hấp cách thủy cho gelatin tan hẳn
  • Pha sữa công thức với nước ấm khoảng 70 độ, cho phần gelatin đã hấp tan hoàn toàn vào, khuấy đều, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng
  • Làm tương tự với phần nước cam, ngâm và hấp gelatin rồi cho vào nước cam khuấy đều, đổ lên trên phần sữa+gelatin đã để đông.
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ thêm 4 tiếng là có thể cho bé thưởng thức

4. Kem bơ trứng sữa

Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1
  • Bột ngô: 1 mcf
  • Sữa công thức: 65ml
  • Bơ (bơ quả tươi): 1 miếng

Cách chế biến:

  • Lòng đỏ trứng gà cho vào bột ngô, khuấy đều cho quyện vào nhau, bơ đem rây mịn
  • Sữa công thức cho lên bếp đun nóng, không đun sôi, cho hỗn hợp trứng gà+bột ngô vào khuấy đều tay
  • Hỗn hợp trở nên sệt thì tắt bếp, cho ngay bơ vào đảo đều tay cho đồng nhất
  • Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh, để nguội, có thể bảo quản lạnh đến 48h

5. Bánh chuối mix chia

Nguyên liệu:

  • Chuối chín: 1 quả
  • Bột mì: 5 mcf
  • Bột ngô: 2mcf
  • Bột nở: 1gr
  • Hạt chia

Cách chế biến:

  • Bột ngô, bột mì, bột nở và hạt chia đem trộn đều trong một tô lớn, rây chuối hoặc nghiền chuối vào, trộn thật đều, cho thêm nước (nước dừa nếu có) vào, trộn đều để tạo thành hỗn hợp sánh sệt
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và hấp cách thủy 40-45 phút
  • Để nguội bớt rồi cho bé thưởng thức

6. Bánh khoai tây que

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 120gr
  • Bột năng: 20gr
  • Bơ lạt 20gr
  • Cà rốt 20gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Rong biển cắt nhỏ

Cách chế biến:

  • Khoai tây cạo vỏ, hấp chín rồi rây nhuyễn, cà rốt tương tự rây nhuyễn
  • Bật lò nướng ở 180 độ khoảng 10 phút trước cho nóng lò
  • Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Cho hỗn hợp vào túi bắt kem và tạo hình
  • Cho bánh vào lò nướng 180 độ trong khoảng 20 phút là hoàn thành.

 

Hi vọng qua bài viết trên, các mẹ đã có thêm những món ăn thơm ngon và lạ miệng cho thực đơn bữa phụ của bé yêu 1 tuổi nhà mình.

 

 

Viết bình luận của bạn