Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé 1 tuổi từ A-Z
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé 1 tuổi từ A-Z

     Cúng thôi nôi là một trong những truyền thống tốt đẹp từ lâu đời của người Việt. Đây là thời khắc đánh dấu những năm đầu vô cùng quan trọng của các bé. Nếu như các bố mẹ còn đang phân vân và thắc mắc điều gì đó về lễ cúng thôi nôi này thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé 1 tuổi từ A-Z để bố mẹ tham khảo.

1. Cúng thôi nôi là gì? Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

“Thôi nôi” hiểu đơn giản theo nghĩa đen của từ là “không sử dụng nôi nữa”. Khi bé tròn 12 tháng (1 tuổi) thì sẽ không còn sử dụng nôi nữa. Cúng thôi nôi chính là lễ để cảm ơn bà Mụ cũng như cầu bình an, hạnh phúc cho đứa trẻ. Trong văn hóa dân gian Việt Nam thì bà Mụ chính là người đã nặn ra đứa trẻ. Đối với mỗi vùng thì phong tục cúng bái sẽ có một chút khác nhau.

Lễ cúng thôi nôi được tính theo ngày sinh âm lịch. Đủ 12 tháng âm lịch thì có thể tổ chức cúng thôi nôi. Đối với những năm nhuận có hai tháng giống nhau, ví dụ năm bé sinh có đến hai tháng 3 âm lịch. Nếu bé sinh vào tháng ba âm lịch đầu thì cúng thôi nôi vào tháng 2 âm lịch năm sau, còn nếu bé sinh vào tháng 3 âm lịch sau thì cúng thôi nôi vào tháng 3 âm lịch năm sau. Thông thường, khi tính ngày cúng thôi nôi, các bé trai thường tổ chức cúng trước ngày chính xác một ngày, đối với bé gái thì là hai ngày.

>>> Xem ngay dạy trẻ bằng phương pháp Montessori nổi tiếng thế giới

2. Mâm cúng thôi nôi có những gì?

>>> XEM NGAY 99+ Set bóng đầy tháng đa dạng chủ đề cho bé yêu đẹp, mới nhất 2021

Đối với cúng thôi nôi, cần chuẩn bị ba mâm cúng là: một mâm cúng 12 bà Mụ và Đức Ông, 1 mâm lễ vật để cúng Thần Tài - Thổ Địa và cuối cùng là mâm cúng Ông Táo - Bà Táo. Trong đó mâm cúng 12 bà Mụ - Đức Ông và mâm lễ vật cúng Thần Tài - Thổ Địa là hai mâm cúng chính mà bất cứ gia đình nào tổ chức thôi nôi cũng cần chuẩn bị. Mâm cúng cuối cùng nếu gia đình có điều kiện thì nên chuẩn bị thêm.

Mâm cúng 12 bà Mụ và Đức Ông gồm có:

 • Một con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận, gà luộc cần phải để trên đĩa với tư thế đàng hoàng, ngẩng cao đầu 
 • Một đĩa trái cây
 • Mười hai đĩa xôi nhỏ cùng một đĩa xôi lớn
 • Mười hai chén chèn, mười hai chén cháo
 • Nước/ rượu trắng, hoa, hương
 • Giấy tiền cúng thôi nôi
 • Bát, đũa, muỗng (đặc biệt nên chuẩn bị đũa hoa)

Mâm cúng Thần Tài - Thổ Địa gồm có:

 • Một đĩa trái cây ngũ quả
 • Một chén chè đậu xanh
 • Một đĩa xôi đậu xanh/xôi gấc
 • Một bộ gồm thịt, trứng, tôm/cua (không chọn cua gãy càng)
 • Ba ly nước
 • Hoa và hương

>>> Xem ngay cách dạy con đúng cách và phát triển toàn diện từ khi thôi nôi

>>> Xem ngay thực đơn cực chuẩn 1 tuần cho con yêu luôn khỏe mạnh và thông minh

4. Bài cúng thôi nôi cho bé

Sau khi đã chuẩn bị xong các mâm cúng thôi nôi, bố mẹ cần đọc bài khấn sau

Kết thúc bài khấn, bố mẹ đưa bé đến trước án vái ba vái, hết ba tuần hương là có thể hạ lễ.

4. Nghi thức “bắt miếng” trong lễ cúng thôi nôi

Nghi thức “bắt miếng” hay còn được gọi với cái tên khác là nghi thức chọn nghề, đây là một trong những nghi thức mà các bố mẹ rất quan tâm. Sau khi cúng xong, bố mẹ sẽ chuẩn bị một mâm đồ cho các bé lựa chọn một món trong số đó. Vài người còn tin rằng đồ vật bé chọn sẽ thể hiện nghề nghiệp trong tương lai của bé. Tuy nhiên bố mẹ đừng quá tin vào tập tục dân gian này vì điều này chưa hề được kiểm chứng, hãy để bé lớn lên và tự lựa chọn con đường tương lai mà mình muốn đi.

Hi vọng rằng bố mẹ đã có được những thông tin cơ bản nhất để chuẩn bị cho các bé một ngày lễ thôi nôi đầy đủ và hoàn thiện nhất.

Viết bình luận của bạn