Thực đơn cho bé 1 tuổi đủ chất, giàu dinh dưỡng, trẻ biếng ăn

Thực đơn cho bé 1 tuổi chóng lớn, thông minh

Những năm đầu đời của trẻ nhỏ luôn là những cột mốc rất quan trọng mà bố mẹ cần phải rất cẩn thận để tâm cũng như chăm sóc thật chu đáo cho bé. Một tuổi là độ tuổi tương đối nhạy cảm trong phát triển cơ thể mà chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố chính. Cùng tìm hiểu thực đơn cho bé 1 tuổi chóng lớn, thông minh để bố mẹ cùng áp dụng cho bé yêu của mình qua bài viết dưới đây.

1. Cân nặng và chiều cao bé 1 tuổi

 

Đối với bé trai 1 tuổi, cân nặng khoảng 9,6 đến 10kg, cao xấp xỉ 70-75cm là chỉ số tương đối chuẩn. Đối với bé gái, chỉ số thể chất này có khác biệt một chút, cân nặng của bé trong khoảng 8,5-8,9kg và chiều

Bé 1 tuổi có thể tự mình đứng và bắt đầu biết lẫm chẫm bước vài bước nhỏ. Bé cũng đang trong giai đoạn tập nói, đã nhận biết được bố mẹ và có thể nói bập bẹ được một số từ ngữ đơn giản

2. Chế độ dinh dưỡng hình thành thực đơn cho bé 1 tuổi

 

Đối với bé 1 tuổi thì chế độ dinh dưỡng vẫn phải bao gồm sữa là chính. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé 1 tuổi cần được bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa khoảng 300ml. Các bé 1 tuổi vẫn cần phải bú sữa mẹ đều đặn 3-4 lần/ ngày xen kẽ các bữa chính. Ngoài ra, bố mẹ có thể thêm vào thực đơn cho bé 1 tuổi các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác.

  • Cháo: có thể là gạo vỡ, cơm nhão mà không cần phải xay mịn nữa. Đây chính là cách để các bé tập nhai, tập sử dụng hàm, răng, và được các bác sĩ khuyên làm.
  • Bé 1 tuổi có thể ăn được khá nhiều loại trái cây, sữa chua và các loại bánh ăn dặm dạng cứng
  • Bé 1 tuổi có thể ăn được một số loại thực phẩm dạng mềm như tôm, gà,...
  • Cần phối hợp đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để có thể tạo thành một thực đơn cho bé 1 tuổi đầy đủ dinh dưỡng.

3. Thực đơn cho bé 1 tuổi

 

Thực đơn cho bé 1 tuổi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng là một ngày ba bữa chính và xen kẽ giữa các bữa chính là 3-4 cữ bú mẹ hoặc uống sữa công thức. Đối với các bữa chính của bé chủ yếu sẽ là cháo, bột, ngoài ra có thể thay thế bằng bún, phở, nui cho bé tập ăn.

Ba bữa chính trong ngày cần đảm bảo các nhóm thực phẩm sau:

  • Đạm băm nhuyễn như tôm, thịt, trứng, cá,...
  • Rau xanh băm nhuyễn
  • Chất béo từ dầu ăn cho trẻ khoảng 1-2 muỗng
  • Tinh bột

Các bố mẹ có thể thêm vào thực đơn cho bé 1 tuổi các bữa tráng miệng sau bữa chính 15 phút với sữa chua và trái cây. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải chú ý thay đổi món thương xuyên, làm cho thực đơn cho bé 1 tuổi trở nên đa dạng để giúp các bé không bị chán ăn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Một số mẫu thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng cho bố mẹ tham khảo:

Hi vọng rằng với những thông tin được cung cấp qua bài viết trên, bố mẹ đã có thể xây dựng được thực đơn cho bé 1 tuổi của mình thật đầy đủ dinh dưỡng cũng như đa dạng món ăn.

>>> Món cháo ngon cho bé 1 tuổi: https://toitulam.com.vn/nhat-ki-cham-con-cong-thuc-nau-cac-mon-chao-cho-be-1-tuoi-tang-can-khoe-manh

>>> Phương pháp dạy trẻ đúng cách - thông minh: https://toitulam.com.vn/phuong-phap-day-tre-1-tuoi-thong-minh-cho-cac-me

Viết bình luận của bạn