Chat hỗ trợ
Chat ngay

Thực đơn cho bé 1 tuổi chóng lớn, thông minh

     Lên chế độ dinh dưỡng - thực đơn cho bé 1 tuổi là việc rất quan trọng để cải thiện tình trang biếng ăn dẫn đến còi cọc, suy dinh dưỡng. Trẻ chậm lớn là điều khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng, sau đây, Toitulam sẽ chia sẻ "bí kíp" giúp các bé mau ăn, chóng lớn, thông minh và cải thiện tình trạng lười ăn nhanh chóng.

1. Chỉ số rất quan trọng trước khi lên thực đơn cho bé 1 tuổi: cân nặng và chiều cao

     Điều đầu tiên trước khi lên thực đơn cho bé tuổi thì cần quan tâm đến cân nặng và chiều cao của bé để có chế độ dinh dưỡng chuẩn cho từng bé. Đối với bé trai 1 tuổi, cân nặng khoảng 9,6 đến 10kg, cao xấp xỉ 70-75cm là chỉ số tương đối chuẩn. Đối với bé gái, chỉ số thể chất này có khác biệt một chút, cân nặng của bé trong khoảng 8,5-8,9kg và chiều

Bé 1 tuổi có thể tự mình đứng và bắt đầu biết lẫm chẫm bước vài bước nhỏ. Bé cũng đang trong giai đoạn tập nói, đã nhận biết được bố mẹ và có thể nói bập bẹ được một số từ ngữ đơn giản. 

2. Chế độ dinh dưỡng hình thành thực đơn cho bé 1 tuổi

     Đối với bé 1 tuổi thì chế độ dinh dưỡng vẫn phải bao gồm sữa là chính. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé 1 tuổi cần được bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa khoảng 300ml. Các bé 1 tuổi vẫn cần phải bú sữa mẹ đều đặn 3-4 lần/ ngày xen kẽ các bữa chính. Ngoài ra, bố mẹ có thể thêm vào thực đơn cho bé 1 tuổi các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác.

  • Cháo: có thể là gạo vỡ, cơm nhão mà không cần phải xay mịn nữa. Đây chính là cách để các bé tập nhai, tập sử dụng hàm, răng, và được các bác sĩ khuyên làm.

=> Xem ngay 5 công thức nấu cháo dinh dưỡng nhất cho con yêu khỏe mạnh, chóng lớn

  • Bé 1 tuổi có thể ăn được khá nhiều loại trái cây, sữa chua và các loại bánh ăn dặm dạng cứng

=> Xem ngay những món ăn phụ, ăn dặm cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất cho sự phát triển của con yêu

  • Bé 1 tuổi có thể ăn được một số loại thực phẩm dạng mềm như tôm, gà,...
  • Cần phối hợp đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để có thể tạo thành một thực đơn cho bé 1 tuổi đầy đủ dinh dưỡng.

>>> XEM NGAY 199+ set bóng sinh nhật 1 tuổi đa dạng chủ đề cho các con yêu, mẫu mới nhất 2022

3. Thực đơn cho bé 1 tuổi

     Thực đơn cho bé 1 tuổi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng là một ngày ba bữa chính và xen kẽ giữa các bữa chính là 3-4 cữ bú mẹ hoặc uống sữa công thức. Đối với các bữa chính của bé chủ yếu sẽ là cháo, bột, ngoài ra có thể thay thế bằng bún, phở, nui cho bé tập ăn.

Ba bữa chính trong ngày cần đảm bảo các nhóm thực phẩm sau:

  • Đạm băm nhuyễn như tôm, thịt, trứng, cá,...
  • Rau xanh băm nhuyễn
  • Chất béo từ dầu ăn cho trẻ khoảng 1-2 muỗng
  • Tinh bột

     Các bố mẹ có thể thêm vào thực đơn cho bé 1 tuổi các bữa tráng miệng sau bữa chính 15 phút với sữa chua và trái cây. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải chú ý thay đổi món thương xuyên, làm cho thực đơn cho bé 1 tuổi trở nên đa dạng để giúp các bé không bị chán ăn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

>>> XEM NGAY phương pháp dạy trẻ thông minh, khoa học, giúp trẻ phát triển toàn diện 

Một số mẫu thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng cho bố mẹ tham khảo:

    Hi vọng rằng với những thông tin được cung cấp qua bài viết trên, bố mẹ đã có thể xây dựng được thực đơn cho bé 1 tuổi của mình thật đầy đủ dinh dưỡng cũng như đa dạng món ăn.

 

Viết bình luận của bạn