Chat hỗ trợ
Chat ngay

Kinh nghiệm dạy trẻ 1 tuổi thông minh cho các mẹ

 

Một tuổi là một ngưỡng cửa đầu đời quan trọng đối với các bé yêu không chỉ cả ở phát triển thể chất mà còn bao hàm cả phát triển tâm lý, trí tuệ. Các bố mẹ càng có cách dạy con đúng đắn bao nhiêu thì bé sẽ càng phát triển toàn diện tốt bấy nhiêu. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm dạy trẻ 1 tuổi thông minh cho các mẹ tham khảo áp dụng với các bé yêu nhà mình.

1. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 1 tuổi

Bé 1 đã bắt đầu bập bẹ được một số từ đơn giản, gọi bố mẹ ông bà. Khả năng ngôn ngữ là một trong những khả năng rất quan trọng của con người, đặc biệt cần chú trọng phát triển ở giai đoạn 1 tuổi khi mà các con đang tập nói. Có rất nhiều cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh để làm tăng khả năng ngôn ngữ của bé yêu mà các mẹ nên áp dụng cho bé một tuổi nhà mình.

Điều đầu tiên mà bố mẹ cần làm để giáo dục ngôn ngữ cho bé 1 tuổi là hãy trò chuyện thật nhiều với bé và khuyến khích các bé yêu giao tiếp với những người khác như ông bà, cô dì chú bác hay thậm chí là những người hàng xóm xung quanh. Cách này không chỉ tăng khả năng ngôn ngữ cho con mà còn giúp các bé trở nên bớt nhút nhát hơn với người khác ngoài bố mẹ.

Ngoài ra, bố mẹ có thể đọc truyện, kể chuyện cho bé yêu vào mỗi buổi tối, giúp con nhận biết các đồ vật và dạy cho con những từ ngữ đơn giản.

>>> XEM NGAY 199+ set bóng sinh nhật 1 tuổi đa dạng chủ đề cho các con yêu, mẫu mới nhất 2021

2. Tập cho con các thói quen tốt

Tập thói quen tốt cho con cũng là một phần của phương pháp dạy trẻ 1 tuổi thông minh. Bé 1 tuổi cũng đã bắt đầu hình thành các thói quen và hành động theo các thói quen đó, chính vì vậy mà bố mẹ rất cần phải dạy cho các bé hình thành các thói quen tốt. Các bé yêu càng có nhiều thói quen tốt thì trong quá trình lớn lên sẽ càng dễ dàng để bố mẹ dạy các bé thành những người tốt.

Một số thói quen tốt mà bố mẹ nên giúp bé có được ở giai đoạn một tuổi này là tự cất đồ chơi sau khi chơi xong, ăn đúng giờ, tập cho bé tự xúc,...

3. Dạy con 1 tuổi bằng khuyến khích, khen ngợi

Thời điểm trước, khi điều kiện sống chưa được tốt như hiện tại thì hầu hết bố mẹ đều chọn cho mình cách dạy con bằng đòn roi. Tuy nhiên đây là một cách giáo dục cực kì phản khoa học. Khoa học chứng minh rằng những đứa trẻ được giáo dục bằng đòn roi sẽ dễ khiến bé trở nên mặc cảm, tự ti, sợ giao tiếp và có thể dẫn đến một số bệnh tâm lý. 

Phương pháp dạy trẻ 1 tuổi thông minh khuyến khích các bố mẹ dạy bé yêu bằng cách khen ngợi, để tâm vào những điều con làm tốt, khuyên nhủ và tỏ thái độ nghiêm nghị những điều con làm chưa tốt. Nhớ rằng bố mẹ luôn cần phải chỉ rõ lỗi sai của bé để bé không phạm lỗi đó nữa.

4. Dạy trẻ 1 tuổi thông minh qua các trò chơi

Ngưỡng 1 tuổi là một trong những giai đoạn quan trọng của phát triển trí tuệ cho bé. Muốn dạy trẻ 1 tuổi thông minh thì bố mẹ nên khuyến khích các bé chơi những trò chơi phát triển tư duy, phát triển logic . Một số trò chơi kích thích trí thông minh cho bé một tuổi thường thấy là xếp hình, bỏ bóng vào hộp cùng màu,...

Bố mẹ không nên ép các bé, hãy thuận theo sở thích của các con và lựa chọn trò chơi bé cảm thấy hứng thú. Ngoài ra, bố mẹ nên tập cho trẻ tự chơi một mình, rèn cho bé tính tự lập trong mọi việc từ khi còn nhỏ.

>>> Xem thêm: 6 Điều quan trọng bậc cha mẹ cần phải biết trước khi dạy trẻ theo phương pháp Montessori

5. Đưa bé 1 tuổi đi trải nghiệm thực tế

Bố mẹ nên dành thời gian đưa bé ra ngoài ví dụ như đi cắm trại hoặc đến các điểm vui chơi trẻ em, đến những chỗ đông người hơn để bé làm quen với môi trường bên ngoài. Có như vậy bé mới không nhút nhát, sợ người lạ. Đó cũng là cơ hội giúp bé tìm hiểu thế giới bên ngoài, học được những thứ mới mẻ và là một phần trong phương pháp dạy trẻ 1 tuổi thông minh.

Mong rằng các bố mẹ sau khi tham khảo bài viết trên sẽ tìm được cách dạy trẻ 1 tuổi đúng đắn và phù hợp với bé yêu của mình.

 

Viết bình luận của bạn