Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ mau lành sẹo và sữa nhanh về

Thực đơn cho mẹ sinh mổ mau lành sẹo và sữa nhanh về 

 

Sinh mổ được chỉ định trong trường hợp thai quá lớn, thai ngược, vỡ ối sớm hay các vấn đề phát sinh khác. Các mẹ trải qua quá trình sinh mổ, ngay sau đó hệ tiêu hóa đều rất yếu và cơ thể cũng trở nên yếu ớt nên cần được chăm sóc thật chu đáo, nhất là về mặt dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ gợi ý những thực đơn người nhà nên chuẩn bị cho mẹ sinh mổ để mau lành sẹo và sữa nhanh về.

1. Ăn thực phẩm dễ tiêu hóa trong tuần đầu sau mổ

Vết mổ dài hơn rất nhiều so với vết rạch ở tầng sinh môn khi sinh thường. Người mẹ phải mất hơn 1 tuần để liền chắc, 2-3 tháng để tạo sẹo. Chính vì vậy, để an toàn nhất sau khi sinh các mẹ không được ăn gì sau khi sinh 6 giờ bởi dưới tác động của thuốc dùng cho ca phẫu thuật, nhu động ruột đang ở mức rất thấp, thức ăn sẽ khó tiêu hóa, đầy hơi, điều này khiến cơ thể càng mệt mỏi, lâu hồi phục hơn.

Các bà mẹ sau khi sinh mổ từ một đến hai ngày sẽ có hệ thống tiêu hóa yếu hơn những người bình thường khác nên thực phẩm dễ tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thực đơn.

Sau từ 3 đến 4 ngày các mẹ nên ăn ít vào mỗi bữa và cần phải ăn một cách nhẹ nhàng nhất, không nên ăn quá nhiều các món canh. Một tuần sau khi mổ các mẹ có thể ăn uống lại như bình thường. 

2. Những loại thực phẩm nên ăn

  • Các loại thịt giàu đạm và sắt

Để vết mổ mau lành và cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết sau khi sinh. Các mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá… Đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.

  • Trái cây tươi và rau củ

Sau khi phẫu thuật ở vùng bụng cũng như để lấy em bé ra ngoài thì các mẹ thường sẽ ít vận động cũng như đi lại hơn. Chính vì vậy cần phải cung cấp nhiều các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng từ trái cây tươi và rau củ. Việc cung cấp các thực phẩm chứa nhiều vitamin c sẽ giúp cho các mẹ tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ phòng chống táo bón. Vì vậy, trong thực đơn của các bà mẹ sau khi sinh mổ cần có các loại rau xanh và trái cây tươi có tính mát vừa lợi sữa, vừa hỗ trợ lành vết thương nhanh hơn.

  • Uống nước thường xuyên sau khi mổ

 Các mẹ hãy nhớ uống nhiều nước và phơi nắng đầy đủ cùng với bé. Lưu ý, chỉ phơi nắng vào lúc sáng sớm (5h – 6h) để bé hấp thụ được vitamin D. Nếu ăn uống kém, có thể bổ sung vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Uống sữa và các sản phẩm của sữa như: sữa chua, phô mai… giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn. Uống nhiều nước như: nước đun sôi, nước canh, nước ép trái cây…

3. Gợi ý thực đơn cho các mẹ sau sinh mổ

Thực đơn sau sinh 1 : Cơm trắng, Trứng gà luộc, củ cải luộc, thịt viên nấu bầu băm và ruốc thịt thăn. Có thể tráng miệng bằng sữa chua hoặc chuối.

Thực đơn sau sinh 2: Cơm trắng, thịt nạc heo luộc, trứng gà luộc, canh mồng tơi nấu tôm khô

Thực đơn sau sinh 3: Cơm trắng, chả lá lốt chiên, trứng gà luộc, bí luộc + nước canh luộc, ruốc thịt thăn

Thực đơn sau sinh 4: Cơm trắng, gà rang gừng lá chanh, đỗ quả xào, canh chua nấu thịt băm

Thực đơn sau sinh 5: Cơm trắng, thịt bê xào, rau bí xào tỏi, nước canh rau bí luộc

Thực đơn sau sinh 6: Cơm trắng, tràng trứng gà non xào lặc lè, chả lá lốt chiên, bí luộc + nước canh, 

Thực đơn sau sinh 7:  Cơm trắng, chim bồ câu quay, rau bí xào tỏi, nước canh rau luộc

Mong rằng nhờ vào những thực đơn dinh dưỡng trên, các mẹ sẽ nhanh chóng hồi phục cơ thể sau sinh mổ và sớm có sữa để chăm sóc cho bé yêu.

 

 

 

Viết bình luận của bạn