Chat hỗ trợ
Chat ngay

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ bầu sinh nở thuận lợi

  Thời điểm sắp vượt cạn, bất kể mẹ bầu nào cũng đều rất lo lắng cho quá trình sinh nở phía trước. Để giảm bớt sự lo lắng đó cũng như có một cuộc vượt cạn thật thuận lợi thì các mẹ nên chuẩn bị trước các đồ dùng thiết yếu trước khi lên đường đến bệnh viện. Vậy nên chuẩn bị đồ đi sinh như thế nào để chuyện sinh nở suôn sẻ nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh dưới đây.

>>> XEM NGAY những dấu hiệu chuyển dạ nổi bật nhất mẹ bầu cần chú ý 

I. Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ bầu

1. Giấy tờ quan trọng

     Nếu sinh con đầu lòng, các mẹ sẽ không chắc chắn được bé sẽ chào đời vào thời điểm nào vì con đầu thường sinh sớm hơn dự kiến của bác sĩ. Chính vì vậy các mẹ nên chuẩn bị đồ đi sinh càng sớm càng tốt. Đối với từ bé thứ hai trở đi, bắt đầu sang tháng thứ 9 là các bé có thể sẽ chào đời vào những thời điểm bất ngờ nhất. Vì việc sinh nở có thể sẽ không theo ngày dự kiến trước đó nên hãy để sẵn các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập viện vào giỏ đồ đi sinh hoặc một nơi dễ lấy được.

     Chuẩn bị các giấy tờ giúp cho bước khởi đầu của quá trình sinh con - nhập viện trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Một số giấy tờ cần thiết khi chuẩn bị đồ đi sinh là căn cước công dân/ chứng minh nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài tác dụng trong việc làm thủ tục nhập viện, đây cũng là những giấy tờ cần đến để đi khai sinh cho bé yêu.

     Bên cạnh đó, các giấy tờ khác như sổ khám thai, giấy tờ siêu âm gần nhất cũng cần được mang theo. Những giấy tờ này sẽ giúp các bác sĩ nắm rõ được tình hình của cả mẹ và bé để đưa ra những lời khuyên sinh nở tốt nhất.

     Hãy nhớ photocopy các giấy tờ thành vài bản và làm thật sớm.

>> XEM NGAY quy trình làm giấy khai sinh chuẩn nhất 2021

     Bên cạnh giấy tờ thì chuẩn bị giỏ đồ đi sinh ở bệnh viện còn cần lên một danh sách đồ đi sinh cho mẹ và bé. Cùng tìm hiểu danh sách theo kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh được các mẹ bầu vượt cạn thuận lợi chia sẻ nhé.

2. Trang phục cần thiết

>>> XEM NGAY 99+ Set bóng đầy tháng hot nhất 2021 cho bé yêu

     Nhập viện để chào đón thiên thần bé bỏng ra đời, các mẹ cũng cần chuẩn bị đồ đi sinh gồm những vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt của bản thân trong bệnh viện. Một trong số đó là trang phục (quần áo). Nên lựa chọn những bộ đồ đơn giản, rộng rãi và dễ dàng trong quá trình chăm sóc cho bé yêu. Ngoài ra những trang phục thoải mái giúp các nhân viên y tế dễ dàng đo huyết áp và kiểm tra sức khỏe cho các mẹ. Danh sách trang phục mẹ bầu nên đem theo khi chuẩn bị đồ sinh có thể tham khảo dưới đây

Quần áo mặc ở bệnh viện và quần áo mặc khi xuất viện:

 • Quần áo mặc ở bệnh viện cần khoảng 3-4 bộ có dáng rộng hoặc cài nút phía trước để cho bé bú khi ở viện. Mặc dù khi nhập viện, các mẹ sẽ được phát quần áo bệnh nhân, tuy nhiên quần áo mang theo chính là cứu cánh khi đồ bệnh nhân vô tình bị dính bẩn mà lại chưa đến giờ thay quần áo của bệnh viện. Quần áo để xuất viện có thể sử dụng quần áo mang theo để mặc tại viện
 • Tất chân khoảng 4-5 đôi, các mẹ có thể sẽ cảm thấy lạnh chân vào lúc chuyển dạ
 • Quần lót dùng một lần khoảng 3-4 lốc hoặc nhiều hơn một chút
 • Áo lót dành riêng cho mẹ bầu cho con bú: khoảng 4-5 cái

3. Vật dụng để vệ sinh

     Viêm nhiễm là một vấn đề rất nguy hiểm đối với phụ nữ, nhất là mẹ bầu trước sinh và sau sinh thì tình trạng này càng dễ xảy ra. Chính vì vậy, vật dụng để vệ sinh cơ thể không thể thiếu được trong khi chuẩn bị đồ đi sinh trước khi nhập viện sinh nở.

     Việc làm sạch cơ thể không chỉ khiến cho các mẹ cảm thấy thoải mái hơn, từ đó đảm bảo tinh thần cho việc sinh nở và chăm sóc bé yêu mà còn có thể khiến cho mẹ tránh được các vấn đề nguy hiểm nếu nhiễm trùng.

Danh sách các vật dụng để vệ sinh mà các mẹ nên mang theo khi chuẩn bị đồ đi sinh, nhập viện vượt cạn là:

 • Băng vệ sinh dành cho bà đẻ: khoảng 3 bịch
 • Miếng lót chống thấm: 5-6 miếng
 • Khăn tắm: 2-3 chiếc
 • Dung dịch vệ sinh phụ nữ
 • Lược chải tóc, kẹp/buộc tóc, bấm móng tay,...
 • Đồ cá nhân như sữa tắm, dầu gội, bàn chải,...

>>> XEM NGAY các set trang trí sinh nhật đẹp, lạ và mới nhất 2021

4. Những vật dụng khác

     Các mẹ có thể mang theo những vật dụng mà các mẹ thích để cải thiện tâm trạng cũng như để làm vào khoảng thời gian rảnh khi ở viện. Sinh con là một việc khó khăn và tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến các mẹ, nhất là thời điểm nhạy cảm khi mẹ sắp đưa bé ra đời. Tâm trạng không tốt, không vui vẻ có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bản thân và của bé con nữa.

     Vậy nên khi chuẩn bị đồ đi sinh, các mẹ có thể đem và nên đem theo những vật dụng thú vị được gợi ý dưới đây:

 • Sách, báo, tạp chí mà các mẹ yêu thích hoặc để đọc cho bé con
 • Điện thoại để giải trí và báo tin mừng cho gia đình sau khi sinh
 • Có thể mang theo máy ảnh hoặc máy quay phim nếu bố mẹ muốn ghi lại những khoảnh khắc đầu tiên của con làm kỉ niệm
 • Máy mát xa hoặc tinh dầu mát xa. Việc mát xa khiến cơ thể thoải mái, giải tỏa mệt mỏi, giúp ích rất nhiều cho quá trình lâm bồn
 • Đồ ăn nhẹ để nạp năng lượng

II. Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé

     Chắc hẳn các bố mẹ đã chuẩn bị rất nhiều quần áo, đồ chơi cho con từ khi còn rất sớm. Tuy nhiên vì giỏ đồ có hạn nên các mẹ có lẽ sẽ gặp phải tình huống hơi luống cuống vì không biết nên mang theo gì là đủ, như thế nào là tốt nhất cho con yêu sắp chào đời của mình. Các mẹ có thể tham khảo danh sách các vật dụng cần mang đi cho bé ở bảng dưới đây:

     Các mẹ hãy cho hết các vật dụng cần thiết vào giỏ đồ từ sớm để không bị động khi bất ngờ chuyển dạ nhé.  

III. Các ông bố chuẩn bị đồ như thế nào?

     Để mẹ bầu có được một cuộc vượt cạn thuận lợi nhất thì sự xuất hiện của người chồng là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ tủi thân, chính vì vậy sự hiện diện này giúp cho các mẹ cảm thấy được quan tâm, yêu thương và cũng an tâm hơn để chuẩn bị cho một quá trình khó khăn phía trước. Các bố cũng cần phải chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để vào viện chăm vợ sinh.

 • Tiền mặt là không thể thiếu được, không chỉ để trả viện phí mà còn để chi trả những khoản khác, mua đồ cần thiết. Nên mang theo khoảng 6-8 triệu đồng và thẻ ATM. Hãy chú ý bảo quản tiền thật cẩn thận để tránh mất mát
 • Điện thoại để giải trí và để liên lạc khi cần thiết
 • Quần áo, đồ dùng cá nhân nếu không muốn mất thời gian về nhà
 • Dép để tiện đi lại, sử dụng

>> Các bố XEM NGAY để hiểu hơn về tâm lý phụ nữ sau sinh sẽ thay đổi nhanh chóng như thế nào để biết cách chăm sóc vợ tốt hơn nhé !!

IIII. Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ đi sinh

     Bên cạnh chuẩn bị các vật dụng kể trên, các mẹ hãy chú đến một số vấn đề rất quan trọng như chuẩn bị kiến thức về sinh nở, nhờ sự giúp đỡ của người thân và đừng quên bàn giao những công việc quan trọng ở công ty cho người khác trước khi nghỉ sinh. Trong đó vấn đề lựa chọn nơi sinh nở và tìm hiểu các kiến thức sinh từ sách, báo và người đã từng trải qua quá trình này là quan trọng và cần thiết nhất. Tìm hiểu càng đầy đủ thì các mẹ sẽ càng không bị lúng túng khi trải qua vấn đề này. Ngoài ra, các mẹ cũng nên chú ý chuẩn bị đồ sao cho phù hợp với thời tiết, chuẩn bị đồ đi sinh vào mùa hè, thu, đông và xuân sẽ có một số điểm khác nhau.

     Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên thì các mẹ đã có thể chuẩn bị đồ đi sinh thật tốt và đầy đủ cho quá trình lâm bồn của mình. Chúc cho các mẹ có một quá trình sinh nở thuận lợi, mẹ tròn con vuông.

Viết bình luận của bạn