Chat hỗ trợ
Chat ngay

Ý NGHĨA CHỮ SONG HỶ

 

Có lẽ ai cũng đã quá quen với hình ảnh chữ Hỷ trong các đám cưới người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa chữ song Hỷ. Cùng Tôi tự làm tìm hiểu rõ hơn về con chữ biểu tượng cho cát lợi này nhé.

 

Nguồn gốc chữ Hỷ

 

Theo lời người xưa, chữ Hỷ là một giai thoại đẹp gắn liền với việc tình duyên do thiên định. Vào thời Bắc Tống ở bên Trung Quốc, có một chàng trai ham học tên là Vương An Thạch. Năm 20 tuổi, cậu lên kinh dự thi. Giữ đường đi có qua một cùng trù phú giàu có. Đúng lúc nhà Mã Viên ngoại đang kén chồng cho đứa con gái xinh đẹp. Ông muốn kiếm cho con một tấm chồng không cần quá giàu có nhưng nhất định phải có học làm hiền sĩ.

Chữ Hỷ đám cưới

Chữ Hỷ đám cưới

An Thạch đi qua thấy nhà Viên ngoại có đề một vế đối:

“Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ”

(Ngựa chạy theo đèn, đèn chạy theo ngựa, đèn tắt, ngựa dừng chân.

 

Mặc dù chưa nghĩ ra vế đối lại nhưng An Thạch vẫn nói cứng: “Câu này dễ đối” rồi lại tiếp tục lên kinh để dự thi. Người nhà viên ngoại nghe được nhưng chưa kịp mời vào diện kiến thì bóng cậu đã hút xa.

Khi đến trường thi, Vương An Thạch lại là người nộp vài đầu tiên. Vua lật xem khen tấm tắc liền gọi lên để thử thêm tài. Nhà vua nhìn thấy ở sân rồng có một lá cờ lớn liền đưa ra vế đối:

“Phi hổ kỳ, kỳ phi hổ, kỳ quyển hổ tàng thân"

(Hổ bay theo cờ, cờ bay theo hổ, cờ cuốn, hổ ẩn mình).

 

An Thạch ngay sau đó nhớ lại câu đối nhà Mã viên ngoại đối rất chuẩn rất chỉnh với câu này liền rõng rạc:

"Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ."

Nghe xong câu đối chỉnh mà ý nghĩa sâu sắc, vua đề Vương An Thạch thủ khoa.

Trên đường quay về nhà, An Thạch liền được mời lại qua nhà Mã viên quan. Cậu liền đối lại bằng chính đề thi của vua. Viên ngoại bất ngờ thích thú với câu đối chỉnh, nên đã nói khéo với An Thạch đó là câu đố kén rể. Nhờ đó mà cậu lấy được cô con gái xinh đẹp của nhà Mã viên ngoại.

Chữ Hỷ đám cướiChữ Hỷ đám cưới

An Thạch vui mừng nảy ra câu thơ:

"Vận may đối đáp thành song hỷ,
Cờ hổ, đèn quân kết vợ chồng."

Từ đó mà chữ song Hỷ ra đời thể hiện sự cát lợi, may mắn tiếp may mắn không ngừng.

 

Ý nghĩa chữ Song Hỷ

 

Chữ Hỷ đã quá quen thuộc với tập tục cưới hỏi của người Việt. Ngoài việc thể hiện niềm vui, mong muốn hạnh phúc, chữ Hỷ còn được xem là “tín hiệu” báo nhà gia chủ đang có đám cưới đám hỏi linh đình.

Chữ Hỷ có nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong hôn nhân. Không chỉ thể hiện niềm vui, hạnh phúc, mong muốn cuộc sống sung túc mà còn thể hiện tâm tình tương thông giữa vợ chồng, sự bền chặt thuỷ chung trong hôn nhân.

Ý nghĩa chữ song Hỷ được thể hiện qua những đường nét thanh thoát và màu đỏ tượng trưng cho may mắn và sự vui tươi trong văn hóa phương Đông.

Chữ Hỷ đám cưới

Chữ Hỷ đám cưới

Chữ Hỷ đám cưới đẹp giờ không còn bó buộc trong những đường nét cơ bản mà đã được thiết kế rất tinh tế và mới lạ, phù hợp với thị yếu của con người hiện đại. Những mẫu chữ Hỷ mới nhất hiện có tại Tôi tự làm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Tham khảo các sản phẩm chữ Hỷ đẹp tại đây.

Viết bình luận của bạn