Chat hỗ trợ
Chat ngay

Thủ tục nhập viện sinh thường và sinh mổ cho mẹ bầu vượt cạn thuận lợi

 

Ngay từ tuần đầu của thai kỳ, các mẹ có thể lựa chọn bệnh viện là nơi thăm khám thai định kỳ và đăng ký sinh tại bệnh viện. Việc đăng ký khám thai định kỳ tại bệnh viện sẽ giúp các mẹ thuận tiện hơn trong quá trình thăm khám và sinh nở. Cùng tìm hiểu thủ tục nhập viện sinh thường và sinh mổ cho mẹ bầu vượt cạn thuận lợi qua bài viết dưới đây.

1. Quy trình đăng ký làm hồ sơ sinh tại bệnh viện

Quy trình đăng ký làm hồ sơ sinh tại bệnh viện cũng không hề quá phức tạp. Trước hết các mẹ bầu phải trải qua các quy trình thăm khám thai, đăng ký dịch vụ sinh con trọn gói hoặc mổ đẻ tại bệnh viện:

 • Bước 1: Lấy số khám và mua sổ y bạ tại Bàn hướng dẫn .
 • Bước 2. Ngồi ghế đợi được gọi đến các bàn kính để lấy phiếu khám và mua hóa đơn khám bệnh.
 • Bước 3. Đến khám bệnh tại phòng khám được ghi trên phiếu khám. Mẹ bầu nên nói rõ là khám thai và đăng ký làm hồ sơ sinh luôn.
 • Bước 4. Khi có chỉ định xét nghiệm và siêu âm thì trở lại Bàn hướng dẫn để lấy số và ngồi đợi mua hóa đơn.
 • Bước 5. Xét nghiệm: Lấy máu và bệnh phẩm tại đơn vị lấy máu và bệnh phẩm tập trung ,đợi lấy kết quả tại “Nơi trả kết quả xét nghiệm”.
  Kết quả xét nghiệm của sản phụ đến khám thai được trả về đúng phòng mà mẹ bầu được thăm khám.
 • Bước 6. Siêu âm: Đến phòng lấy số siêu âm, sau đó đến siêu âm tại phòng siêu âm được ghi trên phiếu.
 • Bước 7. Sau khi có kết quả xét nghiệm và siêu âm, bác sĩ đọc kết quả, hẹn khám lại, thông báo ngày dự kiến sinh hoặc chuyển đến các buổi khám chuyên khoa, khám hội chẩn. 

Lưu ý: Đối với xét nghiệm máu các mẹ bầu cần nhịn ăn sáng để kết quả xét nghiệm chính xác. Các mẹ nên mua sẵn đồ ăn khi nào lấy máu xong ăn cho đỡ mệt, hơn nữa đợi kết quả xét nghiệm cũng mất khá nhiều thời gian.

2. Thủ tục nhập viện

Trước ngày dự kiến sinh một ngày mẹ bầu đến bệnh viện thực hiện các thủ tục nhập viện. Lúc này mẹ bầu có thể lựa chọn sinh thường hoặc sinh mổ dịch vụ.

2.1. Sinh thường 

Với những trường hợp mẹ bầu lựa chọn gói sinh thường khi có dấu hiệu chuyển dạ cần mang theo những vật dụng cần thiết vào viện để chuẩn bị sinh. 

Khi vào nhập viện mẹ bầu sẽ được đưa vào phòng khám cấp cứu, nộp sổ y bạ, hồ sơ sinh. Tại đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ khám để xem các mẹ có thực sự chuẩn bị sinh không. Nếu tử cung đã mở thì được nhập viện. Lúc này bạn được đưa vào phòng chờ sinh, trong khi đó người nhà làm thủ tục nhập viện.

Để làm thủ tục người nhà cần mang theo tiền tạm ứng viện phí và chi phí phát sinh dự phòng.

Lưu ý: Người nhà cần mang đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục nhập viện như: hồ sơ sinh, chứng minh thư nhân dân (cả bản gốc, bản sao), sổ khám thai, phiếu siêu âm, phiếu xét nghiệm trong khi mang thai, phiếu chụp X quang, các mẹ có bảo hiểm y tế thì nhớ mang đi để đỡ chi phí khi làm thủ tục.

 

2.2. Sinh mổ dịch vụ

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai, việc lựa chọn dịch vụ mổ lấy thai sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sinh con.

Trước ngày dự kiến sinh bạn cũng phải đến bệnh viện thực hiện các thủ tục nhập viện như sinh thường. Người nhà cần mang theo chứng minh thư, hồ sơ sinh dịch vụ đã đăng ký trước đó, tiền tạm ứng... tới làm thủ tục nhập viện.

 

3. Thủ tục xuất viện

3.1. Sinh thường 

Nếu sinh thường thì chỉ sau khoảng 24 tiếng bạn đã có thể xuất viện rồi.

 • Khi làm thủ tục xuất viện, mang theo tờ giấy dán ở đầu giường của mẹ để làm thủ tục xuất viện
 • Sau khi làm thủ tục thì trả tã, váy, khăn quấn cho bệnh viện. Nhớ đếm kỹ lại để tránh phải đền.
 • Cuối cùng bạn đã có thể về nhà cùng bé yêu rồi.

3.2.  Sinh mổ dịch vụ

 • Thông thường bạn sẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 5 – 6 ngày để theo dõi rồi mới được xuất viện.
 • Khi xuất viện bạn sẽ được thanh toán lại khoản chi phí đặt cọc ban đầu.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần hoàn trả lại tã, váy và khăn quấn cho bệnh viện là đã có thể về nhà rồi đó. 

4. Chi Phí

Sinh thường sẽ mất chi phí khoảng 3-6 triệu đồng, còn đối với sinh mổ dịch vụ là khoảng 6-10 triệu đồng. Tuy nhiên, giá trên chỉ là tham khảo, bên cạnh đó còn có thể phát sinh các khoản chi phí khác. Thêm vào đó, tại mỗi bệnh viện thì chi phí sinh có thể sẽ khác nhau.

Các mẹ bầu nên đăng ký khám thai định kỳ tại bệnh viện để quá trình làm hồ sơ sinh và sinh con tại bệnh viện sẽ dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Hi vọng với những thông tin tổng hợp ở trên, các mẹ bầu đã có thêm kinh nghiệm, bớt căng thẳng, lo lắng khi sắp đến thời gian “vượt cạn”. Chúc các mẹ bầu mẹ tròn con vuông!

 

Viết bình luận của bạn