Chat hỗ trợ
Chat ngay

Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Bé

 

Một trong những thủ tục đầu tiên và quan trọng nhất khi con yêu vừa ra đời chính là đăng kí khai sinh. Vậy làm giấy khai sinh cần những giấy tờ gì, ở đâu, vào thời gian nào, làm rồi có thể đổi không và mất bao nhiêu lệ phí? Những điều này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây

1. Thủ tục làm giấy khai sinh

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ hoặc cá nhân, tổ chức nhận nuôi dưỡng trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Bản chính giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp).

Trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì cần xác nhận của người làm chứng sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi, người làm giấy khai sinh cần biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập. Trong trường hợp bé sinh ra do mang thai hộ, người làm giấy khai sinh cần chuẩn bị văn bản chứng minh việc mang thai hộ (văn bản thỏa thuận).

- Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn); sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).

Bước 2: Nộp và xuất trình giấy tờ

Nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước)

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND xã phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

-  Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã nơi tạm trú đã đăng kí đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

- Nếu cha, mẹ không có HKTT thì UBND cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

- Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

- Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam (VN) còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài… thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

- Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch

 - Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

 - Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc.

Lưu ý:  

- Làm giấy khai sinh không mất lệ phí.

- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm. Nếu trong thời gian đó không đi làm khai sinh thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

2. Thủ Tục Thay Đổi Giấy Khai Sinh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP thì bộ hồ sơ để thay đổi gồm có: 

- Tờ khai đăng ký cải chính hộ tịch 

- Giấy khai sinh (bản sao đã được công chứng)

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Căn cứ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì cơ quan có thẩm quyền quyết định tiếp nhận và giải quyết việc thay đổi tên được chia làm 2 cấp. 

- Đối với những người dưới 14 tuổi thì làm thủ tục tại UBND phường/xã nơi người đó đăng ký hộ tịch. 

- Đối với trường hợp người này trên 14 tuổi thì thẩm quyền này thuộc về UBND cấp quận, huyện nơi người đó đăng ký hộ tịch.

Bước 3: Nhận kết quả 

Thời gian để nhận kết quả là trong khoảng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ nêu trên. Nếu hồ sơ hợp lệ thì công chức hành chính tư pháp sẽ tự động điều chỉnh tên của bạn trong sổ hộ tịch. Đồng thời những giấy tờ khác có tên khai sinh cũ như căn cước công dân, giấy chứng nhận kết hôn cũng được điều chỉnh theo tên mới.

Bố mẹ hãy nhớ đăng kí khai sinh cho bé và đặt cho bé yêu nhà mình một cái tên thật hay, thật ý nghĩa nhé. Chúc bé yêu khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn.

 

>>>  Tham khảo set bóng trang trí sinh nhật - đầy tháng tại Toitulamhttps://toitulam.com.vn/set-bong-sinh-nhat 

 

 

Viết bình luận của bạn