Chat hỗ trợ
Chat ngay

Tâm lý phụ nữ sau sinh thay đổi như thế nào? 

     Sau quá trình sinh nở vất vả, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần thì người phụ nữ sẽ trở nên nhạy cảm, dễ nổi nóng hơn nhiều so với thời gian trước sinh. Bên cạnh đó, những thay đổi về tâm lý rất dễ dẫn đến các hậu quả khó lường cho cả mẹ, bé và gia đình. Vậy tâm lý phụ nữ sau sinh thay đổi như thế nào? Cùng Tôi tự làm tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tâm lý phụ nữ sau sinh thay đổi như thế nào?

     Sau khi kết thúc quá trình vượt cạn, người các mẹ phải trải qua rất nhiều những vấn đề cả về mặt thể chất và tinh thần. Những cơn đau có thể kéo dài đến một vài tuần sau sinh. Bên cạnh những vấn đề đau đớn thể chất thì những vấn đề tâm lý cũng có ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ. 

    Theo thống kê, thời điểm từ 3-7 ngày sau sinh là thời điểm dễ khởi phát các triệu chứng tâm lý và sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. Các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn bã, ức chế hay thậm chí là tức giận trong hầu hết thời gian. Bên cạnh đó, tâm lý phụ nữ sau sinh cũng rất nhạy cảm, có thể dễ dàng bị tổn thương hay cảm thấy tuyệt vọng, tủi thân. Thậm chí các mẹ cũng không thể kiểm soát được tâm trạng của bản thân thay đổi vô cùng nhanh chóng.

     Đây là thay đổi tâm lý tương đối bình thường và diễn ra ở rất nhiều phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên nếu chúng kéo dài quá hai tuần mà không biến mất hoặc giảm đi mà lại có xu hướng gia tăng và trở nên nghiêm trọng hơn thì các mẹ và gia đình nên cẩn trọng và tìm đến các địa chỉ khám trầm cảm sau sinh để kiểm tra.

2. Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh

     Có rất nhiều nguyên nhân dẫn để sự thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, không chỉ là do những cơn đau về thể chất mà còn có những nguyên nhân tâm lý khác.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh do vấn đề nội tiết tố:

     Thời điểm bắt đầu mang thai, lượng nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone trong cơ thể tăng cao đáng kể. Nhưng chỉ trong vòng 24 giờ sau sinh hai hocmon lại giảm nhanh chóng và trở lại mức bình thường như khi chưa có thai. Sự mất cân bằng sinh lý đột ngột này là nguyên nhân gây ra những biến đổi về mặt tâm lý ở các mức độ khác nhau. Có thể chỉ xảy ra một vài ngày đến nhiều ngày hoặc vài tháng hay thậm chí cả năm.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh do áp lực với vai trò làm mẹ:

     Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc không hề dễ dàng đối với các mẹ, nhất là các mẹ lần đầu đứng ở vai trò này. Các bé thường quấy khóc rất nhiều, nhất là ở những tháng đầu. Ngoài ra, thời điểm đó, các bé khóc vì rất nhiều nguyên nhân mà mẹ khó mà đoán biết được các bé muốn gì, cùng vì vậy mà mẹ trở nên bối rối không biết phải làm gì để dỗ bé. Thời điểm này, các mẹ thường xuyên bị thiếu ngủ, mất ngủ dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi cực độ. Từ sự mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến tâm trạng dễ thay đổi, dễ bực tức, buồn bã.

     Bên cạnh đó, mẹ cũng bị áp lực và dễ dẫn đến tình trạng lo lắng, suy nghĩ rằng bản thân không phải là một người mẹ tốt, không biết chăm sóc con,... gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý phụ nữ sau sinh vốn đã nhạy cảm.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh do thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình

     Các mẹ rất dễ bị tủi thân hoặc thất vọng trong thời điểm khó khăn này nếu như không nhận được sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, của bố mẹ, của những ông chồng. Điều này không tốt cho tâm lý phụ nữ sau sinh và dễ gây ra sự khó chịu dẫn đến các cuộc cãi vã giữa vợ chồng.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh do nguyên nhân khác:

  • Áp lực về tài chính cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ sau sinh phải lo lắng, căng thẳng, stress.
  • Bận bịu việc chăm sóc con cái nên mẹ không còn thời gian dành cho bản thân. Các mối quan hệ xã hội, công việc, bạn bè, thậm chí là quan hệ vợ chồng cũng gặp trở ngại khiến cho các mẹ bị khủng hoảng, mệt mỏi.
  • Ngoại hình là một vấn đề rất quan trọng đối với người phụ nữ, tuy nhiên ngoại hình thay đổi hoàn toàn từ khi có thai và sau khi sinh: Lên cân nhanh chóng, làn da trở nên xấu xí, mất tự tin về vẻ bề ngoài làm cho mẹ thêm lo lắng, buồn phiền, khó chịu trong người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh.

3. Làm thế nào để mẹ mau chóng ổn định lại tâm lý sau sinh?

Chăm sóc bản thân:

     Các mẹ nên dành thật nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân song song cùng thời gian chăm sóc cho con cái. Việc tự chăm sóc bản thân không chỉ giúp các mẹ hồi phục sức khỏe thể chất mà còn thổi bay những nỗi lo về ngoại hình, giúp mẹ tự tin hơn.

Tâm sự với người thân:

     Cách nhanh nhất để giải tỏa những căng thẳng, lo lắng, khúc mắc là tâm sự những điều đó trực tiếp với gia đình, với người chồng của mình và cùng tìm ra những cách giải quyết phù hợp nhất. 

Bỏ đi những lo lắng không đáng có:

     Bạn thường hay hốt hoảng khi thấy con có sự thay đổi nào đó hay gặp sự cố nôn trớ, đau ốm, quấy khóc…Sức khỏe của bé rất quan trọng nhưng không vì thể mà bạn trở nên lo lắng một cách thái quá, nghiêm trọng hóa mọi vấn đề xảy ra. Bởi sự phát triển của trẻ sơ sinh sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, do đó nếu không có gì quá bất thường thì hãy gạt bỏ đi để tâm trạng các mẹ thoải mái hơn nhé.

     Hi vọng rằng qua bài viết trên, các mẹ cũng như gia đình đã hiểu thêm về những sự thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh. Chúc các mẹ mau hồi phục cả về thể chất và tinh thần cũng như các con phát triển tốt nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn