Chat hỗ trợ
Chat ngay

Sản dịch sau sinh thường kéo dài bao lâu?

     Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường do cơ thể người mẹ cần đào thải dịch chảy ra từ âm đạo và sẽ hết trong vòng vài tuần. Sau khi sinh con, sản dịch sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, không ít chị em cảm thấy lo lắng vì không biết sản dịch này sẽ chảy trong bao lâu và khi nào là bất thường. Cùng tìm hiểu với Tôi Tự Làm nhé.

Sản dịch sau sinh sẽ như thế nào?

      Ban đầu, sản dịch sẽ ra rất nhiều và có màu đỏ tươi, có thể xuất hiện cục máu trong đó. Màu sắc của sản dịch sẽ thay đổi dần dần thành màu hồng và sau đó đến màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu vàng – trắng.

     Sản dịch ra nhiều nhất là ngay sau sinh, tuy nhiên các mẹ không cần quá lo lắng nếu thấy lượng máu tăng lên quá nhiều sau đó. Đó là dấu hiệu cho thấy các mẹ đã hoạt động nhiều và cần được nghỉ ngơi.

Sản dịch sau sinh bao lâu thì hết?

      Dù sinh thường hay sinh mổ, ngay sau khi hoàn tất quá trình sinh con, sản dịch sẽ xuất hiện. Hiện tượng thay đổi màu sản dịch từ đỏ sang nâu kéo dài trong một tuần và chuyển sang màu vàng hoặc trắng sau khoảng 10 ngày. Tùy cơ địa từng người, sản dịch có thể kéo dài 2-4 tuần. Tình trạng này cũng biến mất sau đó trong vòng 2 tháng.

      Sản dịch màu đỏ tươi sẽ giảm dần ở vài tuần đầu tiên khi dòng chảy dần dần trở nên ít đi. Tuy nhiên, nếu các mẹ hoạt động nhiều và quá sớm, sản dịch có thể lại xuất hiện. Điều đó cho thấy các mẹ không  nên làm việc quá sức.

     Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp các mẹ xác định mức độ của sản dịch sau sinh:

 • Nếu băng vệ sinh đầy trong vòng 2 giờ hoặc hơn một được xem là nhiều sản dịch
 • Băng vệ sinh đầy mỗi 3 giờ được xem là sản dịch vừa phải
 • Băng vệ sinh đầy trong hơn 3 giờ được xem là sản dịch hơi ít
 • Chỉ vài giọt máu hoặc vết đốm là sản dịch ít.

Một số lưu ý trong thời gian ra sản dịch sau sinh

1. Không nên sử dụng tampon quá sớm

      Các mẹ nên tránh sử dụng tampon trong 6 tuần đầu tiên hoặc hơn vì có thể vô tình đưa vi khuẩn vào tử cung. Lúc này, tử cung vẫn đang trong tình trạng hồi phục sau sinh và từ đó dễ bị nhiễm trùng. Băng vệ sinh thường luôn là sự lựa chọn phổ biến và an toàn hơn.

2. Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối

      Các mẹ có thể cần phải thay băng vệ sinh mỗi giờ hoặc hai giờ một lần vào những ngày đầu tiên, sau đó giãn ra khoảng 3 – 4 giờ. Hãy luôn rửa tay trước và sau khi thay băng vệ sinh. Ngoài ra, hãy cố gắng tắm rửa 1 lần mỗi ngày để cơ thể sạch sẽ, thoải mái.

3. Sử dụng quần áo cũ hoặc loại các mẹ không thích

      Vào thời điểm này, các mẹ hãy sử dụng những bộ quần áo rộng rãi đã cũ hoặc những bộ đồ mà các mẹ không thích, nhất là đồ lót. Sản dịch có thể sẽ không làm sạch được và các mẹ sẽ không phải lo lắng nếu có bị dây ra quần áo.

Khi nào cần đến bác sĩ khám?

      Nếu có các triệu chứng sau đây, các mẹ nên đến bác sĩ khám vì đây là những dấu hiệu cho thấy các các mẹ có thể bị nhiễm trùng hậu sản:

 • Sản dịch có mùi khó chịu
 • Cảm thấy ớn lạnh hoặc sốt
 • Màu của sản dịch vẫn đỏ tươi và nhiều như trong tuần đầu tiên
 • Máu chảy nhiều hơn và làm đầy miếng băng vệ sinh mỗi giờ
 • Máu chảy nhiều hơn và có màu đỏ tươi bốn ngày sau khi sinh ngay cả khi các mẹ đã nghỉ ngơi đầy đủ
 • Có quá nhiều cục máu, một miếng băng có thể thấy hơn 50 cục
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc bắt đầu yếu ớt
 • Nhịp tim của không đều hoặc bắt đầu đập rất nhanh.

Các mẹ hãy để tâm đến tình hình sản dịch để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân nhé.

Viết bình luận của bạn