Chat hỗ trợ
Chat ngay

Mẹ Nhật dạy trẻ 1 tuổi như thế nào?

Nhật Bản là một trong những quốc gia đáng ngưỡng mộ. Nhắc đến Nhật Bản, người ta không chỉ nhắc đến cảnh đẹp, nhắc đến ẩm thực mà còn nhắc đến những con người nơi đây. Người Nhật kỉ luật, chăm chỉ và thông minh nhờ vào các phương pháp giáo dục từ khi trẻ còn nhỏ. Mẹ Nhật dạy trẻ 1 tuổi như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

1. Dạy trẻ tự lập

>>> XEM NGAY 199+ set bóng sinh nhật 1 tuổi đa dạng chủ đề cho các con yêu, mẫu mới nhất 2021

Người Nhật rất coi trọng sự tự lập của mỗi người. Chính vì vậy từ khi còn một tuổi, bố mẹ Nhật đã luôn giáo dục các bé tự chủ trong mọi việc. Có thể dễ dàng bắt gặp các bé Nhật rất nhỏ đã có thể tự giác làm rất nhiều việc như dọn dẹp đồ chơi, tự ăn, dọn bát đũa sau khi ăn,... Thậm chí, việc tự lập của trẻ nhỏ còn được bố mẹ Nhật dạy bằng cách để các bé tự mình giải quyết các xung đột, cãi vã mà không can thiệp quá nhiều. Tính cách tự lập nếu được xây dựng từ nhỏ cho các bé sẽ trở nên rất có ích cho cuộc sống của các bé khi trưởng thành, không có sự ỷ lại vào người khác.

2. Xây dựng tính kỉ luật

Bên cạnh tính tự lập thì một đặc điểm dễ thấy nữa của hầu hết người Nhật là sự kỉ luật đáng nể. Họ tuân thủ theo các quy tắc, luật lệ được đề ra và thậm chí là không được đề ra rõ ràng một vô cùng nghiêm túc mà không có bất kì một chút sai lệch nào. Đây cũng là kết quả của quá trình dạy dỗ từ khi còn rất nhỏ của bố mẹ Nhật. Những hành động như xếp hàng khi mua hàng, đến đúng giờ,... là những đức tính mà trẻ nhỏ Nhật Bản được giáo dục rất cẩn thận, không phải bằng cách la mắng mà bằng cách giảng giải và làm gương.

Đây là một trong những điều mà bố mẹ Việt cần học tập để dạy cho các bé. Các bé được dạy về sự kỉ luật từ khi còn 1 tuổi sẽ có được sự tôn trọng của người khác khi trưởng thành. Đồng thời sự kỉ luật cũng là nền tảng cho việc phát triển nhân cách con người: biết tôn trọng người khác và tuân thủ pháp luật.

3. Coi trọng tình yêu của gia đình

Trong vòng hai năm đầu đời của trẻ, mẹ Nhật không hề gửi bé đến bất cứ trường mẫu giáo nào mà dành toàn bộ thời gian của mình ở bên cạnh con, dạy dỗ con, tâm sự với con. Đây là cách mà mẹ Nhật đồng hành cùng sự phát triển những năm đầu đời của con và cho các bé hiểu được tình cảm gia đình. Tất nhiên mỗi đất nước thì phong tục khác nhau, cuộc sống khác nhau nên bố mẹ Việt không cần phải làm y như bố mẹ Nhật, tuy nhiên việc để con cảm nhận và hiểu được tầm quan trọng của tình cảm gia đình là vô cùng quan trọng. 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ thiếu vắng tình cảm gia đình có khả năng mắc những vấn đề về tâm lý cao hơn những đứa trẻ khác.

4. Để bé tự do phát triển

Ở Nhật, trẻ 1 tuổi được cho phép tự do làm những gì mình muốn trong những giới hạn cho phép nhất định. Bố mẹ Nhật không ngăn cản hoặc bắt ép con phải theo ý mình. Khi bé được thoải mái khám phá tìm hiểu những điều xung quanh, bé sẽ bộc lộ được khả năng của mình. Thêm vào đó, bố mẹ cũng có thể phát hiện ra được những tài năng bẩm sinh của bé để phát triển hoặc những điểm cần chỉ dẫn, giáo dục cho bé để bé có thể phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, bố mẹ Nhật cũng rất chú trọng vào xây dựng sự tin tưởng của con đối với mình, dạy con theo cách thông minh, hạn chế tối đa đánh mắng con mà dạy dỗ con dựa trên giảng giải và làm gương.

Nhật Bản là một đất nước đáng ngưỡng mộ, tất cả điều đó là nhờ vào quá trình giáo dục trẻ từ khi còn 1 tuổi để hình thành các thói quen, đức tính tốt đẹp. Bố mẹ Việt nên học tập những điểm tốt đẹp trong cách mẹ Nhật dạy trẻ 1 tuổi để dạy dỗ và tạo cho con yêu một nền tảng vững chắc.

 

 

Viết bình luận của bạn