Chat hỗ trợ
Chat ngay

Làm thế nào để mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh?

   Trầm cảm sau sinh là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà các mẹ dễ gặp phải trong thời gian sau sinh, bắt đầu từ những triệu chứng lo âu, mệt mỏi. Trầm cảm sau sinh là một vấn đề tâm lý nghiêm trọng cần được quan tâm và chữa trị càng sớm càng tốt. Vậy làm thế nào để mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh trầm cảm sau sinh có chữa được không?

   Mặc dù là một vấn đề tâm lý nghiêm trọng và rất khó chữa trị, tuy nhiên không phải là không có cách để vượt qua trầm cảm sau sinh. Hãy tìm đến các bác sĩ tại các bệnh viện uy tín về điều trị tâm lý, đặc biệt là trầm cảm sau sinh để có thể nhận được phác đồ điều trị thích hợp nhất.

2. Biện pháp khắc phục trầm cảm sau sinh

   Một số biện pháp khắc phục trầm cảm sau sinh, giúp mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh thường thấy là sử dụng thuốc chống trầm cảm, liệu pháp tâm lý và liệu pháp chống co giật.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm

   Sử dụng thuốc chống trầm cảm là một trong số những cách phổ biến nhất để giúp mẹ trong quá trình chữa trị và vượt qua trầm cảm sau sinh. Chứng trầm cảm có quan hệ mật thiết với nồng độ serotonin. Do đó, việc điều trị chủ yếu xoay quanh việc dùng thuốc có thể làm tăng nồng độ serotonin. Thuốc ngăn hấp thụ ngược serotonin có chọn lọc (SSRIs) là loại được dùng thông thường nhất hiện nay để chữa trị trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm bớt sự cáu kỉnh, vô vọng, cảm giác không thể đối phó, tập trung và mất ngủ. Những loại thuốc này có thể mất một vài tuần để có hiệu quả.

   Tuy nhiên nếu tình trạng trầm cảm nặng, tác dụng của thuốc sẽ không tốt như khi mẹ mới chỉ nằm trong tình trạng trầm cảm nhẹ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc trong quá trình điều trị, giúp mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh chỉ có thể được thực hiện trên các mẹ có biểu hiện: rối loạn tâm thần sau sinh, người mẹ có thể bị ảo giác, có ý nghĩ tự tử và hành vi phi lý.

Liệu pháp tâm lý

   Liệu pháp tâm lý có tác dụng tốt nhất đối với những mẹ bị trầm cảm sau sinh ở mức độ trung bình. Liệu pháp tâm lý được sử dụng dựa trên nguyên tắc rằng những suy nghĩ có thể kích hoạt trầm cảm. Cá nhân được dạy cách quản lý tốt hơn mối quan hệ giữa suy nghĩ và trạng thái tâm trí của cô. Mục đích là để thay đổi các kiểu suy nghĩ để chúng trở nên tích cực hơn.

   Đối với những người bị trầm cảm nặng, nơi động lực thấp, liệu pháp nói chuyện một mình sẽ ít hiệu quả hơn. Hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng kết quả tốt nhất đến từ sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc.

Liệu pháp chống co giật

   Liệu pháp chống co giật chỉ được sử dụng khi tất cả những biện pháp như dùng thuốc và liệu pháp tâm lý đều không đem lại tác dụng, thường là đối với những mẹ bị trầm cảm sau sinh rất nặng. Liệu pháp chống co giật được áp dụng dưới gây mê nói chung và với thuốc giãn cơ. Liệu pháp chống co giật thường rất hiệu quả trong trường hợp trầm cảm rất nặng. Những lợi ích, tuy nhiên, có thể là ngắn hạn.

   Tác dụng phụ bao gồm đau đầu và mất trí nhớ thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

3.Phòng tránh trầm cảm sau sinh

   Tuy có thể chữa trị được song các mẹ nên tự bảo vệ bản thân bằng các biện pháp phòng tránh trầm cảm sau sinh. Một số biện pháp được các chuyên gia khuyên nên duy trì trước sinh và sau khi sinh để tránh gặp phải tình trạng tâm lý xấu này là:

  • Tăng cường bổ sung Vitamin nhóm B (Vitamin B6, B12 và axit folic)

  • Tập thể dục
  • Nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc
  • Uống nhiều nước
  • Chia sẻ tâm trạng

  • Đừng tự buộc tội cho bản thân

   Bên cạnh đó, gia đình cũng như các mẹ nên sát sao đến những thay đổi tâm lý hàng ngày để sớm phát hiện ra những triệu chứng của trầm cảm sau sinh, từ đó ngay lập tức thăm khám và chữa trị, giảm thiểu cơ hội bệnh trở nặng.

   Vượt qua trầm cảm sau sinh là hoàn toàn có khả năng, tuy nhiên không nên để bệnh biến chứng nặng, khi chữa trị sẽ dễ để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Chúc cho các mẹ có sức khỏe thật tốt để chăm sóc cho con yêu.

 

 

Viết bình luận của bạn