Các món ăn giúp bà bầu dễ sinh, mẹ tròn con vuông
Mang thai là thiên chức và cũng là niềm hạnh phúc nhưng khi chuẩn bị đón bé chào đời thì hầu hết các mẹ đều khá lo sợ vấn đề “đau đẻ”. Làm thế nào để sinh dễ và nhanh, không đau đớn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ sắp vượt cạn. Các món ăn giúp bà bầu dễ sinh cũng là một cách giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu 6 loại thực phẩm giúp mẹ bầu sinh thường nhanh dưới đây.
1. Rau lang luộc
Trước ngày dự sinh một tuần, mỗi ngày nên ăn một đĩa rau lang luộc. Rau lang có tác dụng làm mềm cổ tử cung giúp mẹ bầu dễ sinh hơn. Ngoài ra, ăn rau lang sau sinh giúp sản phụ đỡ táo bón và nhiều sữa. Đây là loại rau rất sạch, vì ít khi dùng thuốc trừ sâu. Vậy gần đến ngày sinh mẹ bầu hãy bổ sung thêm món rau ngon này vào thực đơn hàng ngày nhé!
2. Uống bột sắn dây
Sắn dây rất phù hợp cho mẹ bầu sắp lâm bồn vì tính mát cùng với những dưỡng chất bổ dưỡng. Ngoài ra ăn/uống bột sắn dây trước khi sinh giúp cổ tử cung nhanh mở to và nhanh khép lại, hỗ trợ thai phụ sinh dễ dàng hơn.
3. Cháo giúp mẹ bầu dễ sinh
Sở hữu công dụng bổ khí dưỡng huyết, có lợi cho cơ thể, an thần khỏe mạnh, cháo rong biển chắc chắn là một phần thực đơn không thể thiếu. Cháo rong biển giúp cung cấp thể lực cho thai phụ, từ đó giúp sinh nở thuận lợi hơn.
Cách làm món cháo rong biển như sau:
– Nguyên liệu: Rong biển: 100g, gạo nếp: 100g, trần bì: 2 miếng, một chút đường trắng.
– Chế biến: Rửa sạch rong biển và ngâm nước, trần bì rửa sạch. Vo gạo nếp cho vào nồi nước đun sôi, cho tiếp rong biển và trần bì vào đun tới chín thì để nhỏ lửa. Múc cháo ra ăn, thêm đường và chút xíu muối để dễ ăn hơn.
Bên cạnh cháo rong biển, cháo cải tía cũng là một lựa chọn không tồi cho mẹ bầu.
Cách làm món cháo cải tía như sau:
– Nguyên liệu: 100g gạo nếp vo sạch, chút muối tinh, mỡ lợn, 250g cải tía rửa sạch, cắt sợi.
– Chế biến: Cho gạo vào nồi nấu chín, sau đó bỏ cải vào, thêm muối và mỡ lợn, nấu tiếp cho chín rồi múc ra ăn. Tương tự, có thể thay cải tía bằng 15g cải ống để chế biến món cháo cải ống, giúp bảo vệ sức khỏe người mẹ trước và sau sinh.
4. Ăn chè vừng đen
Vừng đen chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó hạt vừng đen cũng có tác dụng chữa nhiều bệnh và tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt.
Đặc biệt, khoảng 3 lần/tuần từ tuần thai thứ 34 – 35 ăn chè vừng đen nấu với sắn dây sẽ giúp mẹ dễ dàng sinh thường.Với mỗi lần ăn chỉ nên ăn một bát cơm là đủ. Đây là kinh nghiệm được rất nhiều thai phụ áp dụng thành công.
5. Ăn canh rau đay, mồng tơi
Tuần cuối của thai kì nên ăn thêm canh rau đay, mồng tơi để dễ sinh hơn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng bằng cách ăn quá nhiều sẽ gây mất cân bằng chất ở thai phụ. Chỉ nên ăn điều độ, vừa phải.
6. Uống nước hoa hướng dương khô
Sử dụng món này thay nước vào tháng thứ 7 trong vòng 3 ngày sẽ có tác dụng tốt.
Ngoài ra, bà bầu cũng có thể ăn hột é, uống cà phê sữa đá,… theo kinh nghiệm truyền miệng. Tuy nhiên chị em cũng cần tìm hiểu kĩ trước khi áp dụng. Một số mẹo đôi khi chỉ là liều thuốc tâm lí cho mẹ bầu, chính tâm lí thoải mái, không âu lo mới là “liều thuốc” tốt nhất cho một cuộc vượt cạn thuận lợi.
Chế độ luyện tập khoa học và tùy cơ địa mỗi người sẽ khiến cuộc sinh dễ hay khó nữa, chứ không chỉ phụ thuộc vào việc ăn uống. Hơn nữa, việc sinh đẻ tất yếu sẽ phải đau, không nhiều thì ít. Những mẹo trên chỉ có thể giúp giảm đau phần nào và hỗ trợ cuộc sinh dễ dàng hơn. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên chuẩn bị một tâm lí ổn định, không căng thẳng; kết hợp tập luyện phù hợp trong thai kì để có cuộc sinh nở suôn sẻ!
>>> Tham khảo set bóng trang trí sinh nhật - đầy tháng tại Toitulam: https://toitulam.com.vn/set-bong-sinh-nhat