Thủ tục xuất viện sau khi sinh cho mẹ và bé
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Thủ tục xuất viện sau khi sinh cho mẹ và bé

      Khi kết thúc quá trình sinh nở, các mẹ sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi và theo dõi tại viện. Sau đó, nếu không có vấn đề gì về sức khỏe của cả mẹ và bé thì mẹ con sẽ được xuất viện trở về nhà. Mỗi bệnh viện sẽ có thủ tục xuất viện khác nhau đôi chút, tuy nhiên cũng có những điểm chung mà các mẹ nên nắm bắt được. Cùng tìm hiểu những vấn đề quanh thủ tục xuất viện cho mẹ và bé nhé!

1. Mẹ nên làm gì trong khi chờ làm thủ tục xuất viện sau khi sinh?

     Như đã nói ở trên, sau khi kết thúc quá trình sinh nở các mẹ có được một khoảng thời gian nghỉ ngơi theo dõi tại bệnh viện. Đây chính là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để các mẹ chăm sóc cho bản thân cũng như dành thời gian cho bé con vừa mới chào đời bằng những việc như tập cho bé bú mẹ, dành thời gian trò chuyện với bé cũng như âu yếm bé. Bên cạnh đó các mẹ cũng nên dành thời gian để chăm sóc cho bản thân, bổ sung các dưỡng chất và nghỉ ngơi cho lại sức sau một quá trình vượt cạn mệt mỏi.

     Các mẹ cũng có thế dành khoảng thời gian này để tìm hiểu thêm về các kiến thức chăm sóc con cũng như dạy dỗ bé trong khoảng thời gian tới. Ngoài ra, các mẹ cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về các vấn đề sức khỏe sau sinh của cả mẹ và bé như các biến chứng sau sinh, các bệnh tâm lý và sinh lý,... Trang bị thêm càng nhiều kiến thức, các mẹ càng chuẩn bị tốt cho một quá trình dài về sau cũng như đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cả mẹ và bé.

     Đặc biệt hơn, hãy tiêm chủng cho bé đầy đủ, tạo cho bé một tiền đề sức khỏe tốt để phát triển trong tương lai.

>>> XEM NGAY bí quyết nhanh hết sản dịch sau sinh cho mẹ

2. Những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xuất viện sau khi sinh cho mẹ và bé

     Thông thường, các thủ tục xuất viện sau khi sinh cho mẹ và bé sẽ bao gồm quá trình chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, được bác sĩ cho phép xuất viện, nộp viện phí và cuối cùng là xuất viện về nhà.

     Năm giấy tờ quan trọng nhất mà các mẹ và gia đình cần chuẩn bị để xuất viện là: giấy chứng sinh, giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng, giấy chứng nhận phẫu thuật (với các trường hợp sinh mổ), giấy thanh toán viện phí và lắc tay sơ sinh.

  • Giấy chứng sinh: Giấy chứng sinh ghi lại toàn bộ thông tin khi một em bé được ra đời bao gồm thông tin về người đỡ sinh, tên mẹ, tên con, ngày và giờ sinh của con. Quan trọng hơn, nó là giấy chứng thực sự ra đời của một con người và là căn cứ để cấp giấy khai sinh.

>>> XEM NGAY cách chăm sóc mẹ bầu sau sinh để sớm hồi phục và khỏe mạnh

  • Giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng: Sau khi bé chào đời khỏe mạnh, bệnh viện sẽ tiêm 2 loại vắc-xin: viêm gan B và BCG. Sau khi tiêm vắc-xin, cha mẹ sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho 2 loại vắc-xin này. Kèm theo đó, mẹ còn nhận được sổ tiêm chủng do bệnh viện phát miễn phí

  • Giấy chứng nhận phẫu thuật: Một số bệnh viện sẽ không cấp giấy chứng nhận phẫu thuật nếu không được yêu cầu, bố mẹ hãy chủ động xin nhé!
  • Giấy thanh toán viện phí:  Khi các mẹ ẵm con ra khỏi cổng bệnh viện, các nhân viên bảo vệ sẽ cần giấy tờ kiểm chứng để chắc chắn không có trường hợp xuất viện khi chưa thanh toán đầy đủ phí dịch vụ cho bệnh viện
  • Lắc tay sơ sinh: Phụ sản đều có khâu rà soát kỹ lưỡng lắc tay của bé sơ sinh và của mẹ trước khi rời khỏi bệnh viện. Nếu một trong hai lắc tay của mẹ và của con mất hoặc không trùng khớp nhau về thông tin trên đó, họ sẽ không thể cho xuất viện trước khi kiểm định lại thông tin đầy đủ

     Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp đặc biệt, gia đình cần chuẩn bị giấy xuất viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án, giấy chứng tử (với trường hợp không may bé mất); giấy chứng tử/trích lục khai tử, Giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai, Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con (trong trường hợp người mẹ mất).

     Hi vọng rằng qua bài viết trên, các mẹ và gia đình đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về thủ tục xuất viện sau khi sinh. Tuy nhiên như đã nói từ đầu, mỗi bệnh viện đều sẽ có những điểm khác nhau về thủ tục xuất viện sau khi sinh, hãy lắng nghe và làm theo chỉ dẫn của bệnh viện nhé! Chúc các mẹ sinh nở thuận lợi, mẹ tròn con vuông.

 

 

Viết bình luận của bạn